Nhà nhà lên rừng đốn củi nên nhà mình cũng rục rịch trang trí cây thông, đắp người tuyết Sugar cookies đây, hehe
Mở đầu Xmas baking project năm nay lần đầu tiên làm Royal icing nên là hơi bị lóng ngóng. Công trình hoàn thiện sau gần 4 tiếng , bao gồm cả làm bánh, làm kem và trang trí, hix hix, đấy là còn không kiên nhẫn, đốt cháy vài giai đoạn lúc trang trí rồi cơ đấy
Entry này tổng hợp những cách trang trí sugar cookies bằng đường icing mình thu thập từ nhiều nơi nên hơi dài, nhưng nếu ai chưa biết thì thử làm theo những cách này xem sao nghen
Ngoài ra có món này hứa khoe bạn Hương nữa Do-it-yourself cookies cutters, hehe . Kiếm mãi không có loại cutter vừa í (tất nhiên là không kể mấy em cutters của wilton quá vừa ý và quá túi xiền ) nên phải tự thao tác lấy vài cái. Làm bằng vỏ lon, cũng khá hài lòng, mặc dù thiếu kinh nghiệm nên mất công kha khá mấy cái ban đầu.
Cách làm cookies cutters:
- Vẽ hoặc in hình mình muốn ra giấy, nhớ in đúng kích cỡ cho cutters.
- Chuẩn bị những đoạn nhôm, thẳng (cắt từ vỏ lon hoặc những khay foil hay dùng đựng đồ ăn). Nên cắt cẩn thận cho thẳng, sẽ không bị sắc.
- Đo đoạn nhôm vào từng cạnh trong hình vẽ và đánh dấu điểm cần gập rồi dùng thước kẻ và các đồ vật có dáng tròn, vuông... để gập miếng nhôm theo. (Chú ý gập đúng chiều, vì gập sai mà gập lại thì miếng nhôm sẽ gẫy). Cứ làm như vậy cho từng góc cạnh của hình vẽ.
- Khi hoàn thành cả đoạn thì cần đính 2 đầu vào với nhau thành 1 cutter hoàn chỉnh bằng các cách sau:
~Bằng nhiệt nếu có thể;
~Bằng cái cặp
~Bằng kẹp ghim
~Bằng ít đất sét Nhật dính vào quanh cạnh, chỉ mặt trên của cutter, đất sét này để 1 lúc sẽ khô cứng lại, chú ý không dính xuống quá sâu bên dưới có thể bị dính vào bánh
~Bằng keo (Cách này một số nơi hướng dẫn nhưng không biết có an toàn không nữa T.T!)
Nếu bạn không hiểu lắm thì coi thêm hình minh họa ở đây hoặc ở đây
Basic sugar cookies
Nguyên liệu:
100g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng
200g bột mỳ đa dụng
100g đường
½ quả trứng
½ tsp vanilla extract (optional)
Cách làm:
- Đánh bơ với đường cho bơ trắng ra và đường tan bớt, không đánh quá kỹ.
- Cho trứng vào đánh tiếp cho trứng quện với bơ đường
- Rây bột vào trộn, cuối cùng thêm vanilla rồi đánh và trộn đều đến khi hỗn hợp không còn dính.
- Chia cục bột thành 2 viên.
- Cán bột trên giấy nến cho mỏng tầm 5 mm
- Cho vào tủ lạnh cho bột cứng lại (tầm 30’-1h)
- Dùng cookies cutter hoặc dao cắt thành hình thù tùy thích.
- Nướng 180 độ C đến khi bánh chín và hơi vàng nhẹ là được. (8’-15’ tùy kích cỡ bánh)
- Để bánh nguội trên wire racks
- Để nguội hẳn mới trang trí hoặc cất đi. Bánh không trang trí, được bảo quản ở nơi kín và mát mẻ có thể để được trong 1 tháng.
Royal icing
Nguyên liệu:
315g – 375g đường bột icing sugar
2 lòng trắng trứng
10ml/ 2 tsp nước cốt chanh
Cách làm:
- Đường bột icing sugar rây kỹ cho hết vón cục.
- Đánh lòng trắng trứng với nước cốt chanh cho đều.
- Cho dần đường vào trộn đến khi được hỗn hợp hơi đặc lại thì dừng lại.
- Pha màu cho royal icing và cất vào hộp kín hoặc túi bắt bông. Chú ý không để ngoài không khí, kem sẽ bị khô.
Cách trang trí bánh:
Chuẩn bị:
- Bánh và kem
- Đui bắt kem
- Giấy ăn (Bạn sẽ dễ dàng xoay chiều bánh khi trang trí bằng cách xoay giấy ăn và không phải chạm tay vào bánh)
- Tăm
- Panh (gắp các hạt nhỏ)
- Cốm, hạt trang trí, sprinkles…
- Khăn ẩm để đậy kín đầu đui nếu đã cắt bao bắt bông, nếu không kem sẽ bị khô.
(Mình có thêm bản kế hoạch các hình vẽ, hehe, vì muốn làm nhiều hình, nhiều màu nên phải lên kế hoạch trước không thì sẽ cuống mất )
Cách làm:
- Bánh cookies nướng và để cho nguội hẳn
- Outlining: Trước tiên phải đảm bảo độ consistency của kem (tạm thời không nhớ ra đây là từ gì trong tiếng Việt ), nghĩa là kem không quá lỏng hay quá đặc, bạn dùng Knife test: Kéo một đường dao trên mặt royal icing, nếu mặt kem dàn đều lại trong khoảng 5-10 giây là kem dùng được. Nếu ít hơn 5 giây thì kem của bạn quá lỏng, cần đánh thêm đường. Sau đó vẽ đường viền quanh chi tiết bạn muốn, nên nhấc đui cao sẽ dễ điều khiển hướng và không bị đứt hơn, để 1 lúc cho đường viền se lại (10’).
- Sinking: Cho một lượng icing (cùng màu) vào phần bên trong đường viền, dùng tăm kéo cho icing kín đường viền. Sau đó gõ nhẹ vào bánh để làm vỡ các bọt khí và kem được dàn đều.
- Drop icing method: vẽ hình trang trí ra giấy nến trước, chờ khô hẳn và gắn lên phần kem nền ướt.
- Tạo hình trang trí 2D (wet-on-wet decorating): Khi icing trên mặt bánh vẫn còn ướt, dùng màu vẽ khác, vẽ tùy ý lên rồi dùng tăm kéo. Hoặc rắc các hạt trang trí, sprinkles lên trên. Để khô.
- Tạo hình trang trí 3D: Chờ cho lớp kem nền khô và vẽ nét trang trí tiếp theo, lúc này lớp trang trí mới sẽ nổi trên mặt bánh.
- Kem sẽ khô hoàn toàn trong 8-12 tiếng, vì thế trong khoảng thời gian này nên để bánh bên ngoài, không nên cho vào túi.
Tada!!!!!!!!! Đến màn show off sản phẩm
Snowmen hơi bị lai Halloween
Em gái nghịch cùng, và đây là 2 tác phẩm của nàng í
Kitty cũng hí hửng đón Xmas
Các em snowmen và gingerbread men nắm tay nhau nhảy quanh cây thông
No comments:
Post a Comment