Welcome to Yummi's kitchen!



The journey of my cooking expeditions ♥
Let's share




Sunday, July 26, 2009

Sausage Bread Rolls - Bánh mỳ cuộn xúc xích

bread

Ước mơ làm bánh mỳ ấp ủ bao lâu nay mãi mới dám thử :D
Cơ bản tại học hỏi mấy chị toàn thấy phải cán bột ngàn lớp, nghe dọa đã sợ, nửa ngày cán bột, hầu hết thành công sau lần thứ 2, 3 :eyes: :yikes: :faint: . Hôm trước vào blog Andee mới thấy bánh croissant nền sandwich, tức là chỉ tạo hình croissant chứ chỉ là cán bột thường, không phải puff pastry, hihi, ngố quá, mãi lúc đó Andee giải thích mới hiểu :o: :D
Vậy là bắt tay vào làm :chef: . Kinh nghiệm nhồi bột pizza rồi nên nhồi bánh mỳ này cũng không khó lắm. Vui nhất là tạo hình, ban đầu muốn bắt chước croissant của Andee cơ, xem clip mãi mà đến lúc làm lại chỉ nhớ mang máng, gập hình tam giác gì đó :left: :right: :wait: vậy là cut tam giác đều :lol: cuộn mãi mà được có 2 vòng, tất nhiên là chả giống croissant của mọi người gì cả :o: P:



Công thức:
- 300g bột bánh mỳ
- 30g bơ cắt miếng nhỏ
- 30g đường
- 5g men nở (instant yeast)
- 6g muối
- 125ml sữa tươi
- 2 trứng (1 trứng cho phần vỏ và 1 lòng đỏ trứng để phết mặt bánh)
- Xúc xích, thịt nguội hay nhân tùy ý

Cách làm:
- 1 quả trứng và sữa trộn đều trong một tô
- Trong một tô khác trộn đều bột mỳ + men nở + muối + đường + bơ. Khoét 1 lỗ giữa tô bột như cái giếng, đổ hỗn hợp trứng sữa vào, trộn đều.
- Chuyển hỗn hợp ra mặt bàn rộng đã phủ bột mỳ. Nhồi và đập bột (nhồi bằng lòng bàn tay, phần gần cổ tay, ấn viên bột dẹt xuống, tưởng tượng bột giờ như 1 cái khăn, gập đôi lại, rồi lại ấn bột dẹp xuống, xoay viên bột theo chiều khác và lại tiếp tục gập bột xuống như bước bên trên), thêm bột nếu thấy quá ướt, nhồi khoảng 25’ liên tục đến khi bột mịn, dai và không dính tay nữa là được
- Cho bột vào tô to, phủ khăn ẩm hoặc nolon kín, ủ bột trong 1h hoặc đến khi bột nở gấp đôi.
- Lấy bột ra khỏi tô, đấm vài cái để làm vỡ bọt khí, để bột nghỉ thêm 15’.
- Chia bột thành 8 phần. Nặn thành hình và cho nhân tùy ý.

bread

- Đặt bánh vào khay đã lót giấy nến, chú ý để khoảng cách giữa các viên bột để có chỗ cho bánh nở. để bột nghỉ 15’.
- 1 lòng đỏ trứng đánh tan với 2 tsp nước, phết lên mặt bánh.
- Bật lò nóng trước 1 lúc 190 độ C.
- Nướng bánh trong khoảng 15’. (Trước khi nướng nên xịt 1 chút nước vào trong lò để bánh mềm và nở)
- Bánh chín bỏ ra để nguội trên wire rack

Nướng bánh mỳ bơ tỏi ăn cũng ngon :up:
- Trộn ít muối, bơ chảy, tỏi băm nhỏ và parsley tươi băm nhỏ
- Phết lên bánh mỳ rồi cho bánh vào lò nướng

Yummy! :yes:

bread

Links tham khảo thêm cách tạo hình
- Cách tạo hình bánh cuộn xúc xích: Food4Tots blog

No comments:

Post a Comment