Welcome to Yummi's kitchen!
The journey of my cooking expeditions ♥
Let's share
Friday, September 18, 2009
Choux Pastry, then and now :)
Hôm qua làm mẻ choux pastry theo đặt hàng của mấy bạn ở lớp Save ảnh vào xong ngồi xem lại bộ sưu tập ảnh bánh từ hồi tập tọe đến h Choux có khi là bánh làm nhiều nhất cũng nên , nhưng mấy cái choux hồi đầu buồn cười lắm , ai bảo bánh gì chứ bánh choux thì mình phải tự công nhận là tay nghề có lên thật, hehe Share cả nhà xem cùng nè
Bộ sưu tầm Choux - Ngày ấy và bây h
Đây là mẻ Choux đầu tay nè. Thời này còn thủ công, nhà mình chưa sắm lò nướng, có cái lò nướng thủy tinh tròn tròn í, nhiệt có bên trên thôi, nên nướng cái gì cũng lật đi lật lại mới được cơ Thế mà bánh cũng nở được, cũng ngon còn về hình thể và trang trí thì no comment nhớ, sợ chết được mà cũng Yummy mới sợ chứ Ảnh này cũng đánh dấu thời bạn NA mới mày mò chụp và chỉnh ảnh, chụp tối quá, định chỉnh sáng mà làm thế nào hỏng hết màu bánh luôn
Sau 1 thời gian mày mò các thể loại công thức, và bước tiến vượt bậc là làm bằng lò nướng chính hiệu, choux lại được ra lò Nhưng mà khổ cái mình search ra 1 cái video dạy làm trên youtube thế nào mà nó dạy bóp bột ra thành 1 viên tròn, rồi mới dùng dao, dĩa, thìa... để tạo hình xoắn xoắn hay xọc xọc cho choux, ko biết mọi người có biết phương pháp này ko Rất chi là mất thời gian lần mò từng cái choux một, và thành quả đây choux lổm ngổm, méo mó, xẹp phồng lung tung beng (vì làm hàng lừa tình nên cái choux trung tâm này là cái đẹp nhất chứ nhìn cả khay thì miễn bàn )
Rồi đến ngày được khai sáng từ blog chị Khai Tâm Công thức cực chuẩn và Choux thiên nga (cái nè hồi trước đã post khoe rồi )
Cuối cùng là mẻ choux hôm qua Vậy là sau mấy lần lận đận mới ra lò được mẻ Choux chuẩn đấy cả nhà hết cả khen khéo tay nhớ, nhờ practice và công nghê ảnh ọt cả thôi
Công thức
Vỏ bánh:
100g bơ hoặc dầu ăn
2tsp đường
4 trứng
125g bột
240ml nước
½ tsp muối
½ tsp bột nổi
- Đun sôi nước + bơ + đường + muối
- Vừa sôi, đổ bột vào ngoáy nhanh tay đến khi đặc thành 1 khối, bột ko dính vào đáy nồi nữa. Tắt bếp, để nguội 5'.
- Cho từng quả trứng vào ngoáy với hỗn hợp bột cho đều, mịn.
- Cho hỗn hợp vào túi bóp kem bóp ra khay có phủ giấy nến.
- Nướng 190 độ 20-30’ hoặc đến khi bánh vàng. Không mở lò khi nướng.
Nhân bánh:
4 lòng đỏ trứng
35g bột
200ml sữa ko đường
50g đường
- Đánh bông trứng và đường
- Trộn bột vào hỗn hợp trên
- Đun sôi sữa, đổ vào hỗn hợp
- Cho lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy xung quanh thành nồi, đun đến khi sôi là được (tránh để khê bột) hỗn hợp kem cuối cùng sẽ đặc và mịn. Nếu chưa dùng ngay nên đậy lại để tránh mặt kem bị khô.
- Rạch 1 góc vỏ bánh và bơm nhân vào trong.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment