Welcome to Yummi's kitchen!



The journey of my cooking expeditions ♥
Let's share




Thursday, December 9, 2010

Bánh kem hình búp bê Kokeshi


Kokeshi (こけし) là một loại búp bê của Nhật làm từ gỗ, thường là thân hình trụ và đầu là một khối tròn lớn, không có tay chân. Thiết kế khá đơn giản như vậy nhưng búp bê Kokeshi ngày nay được coi như một biểu tượng của nghệ thuật dân gian truyền thống Nhật Bản.
Có khá nhiều ý kiến xung quanh nguồn gốc của búp bê Kokeshi. Đa số cho rằng búp bê Kokeshi xuất hiện vào khoảng những năm 1600-1868, thời kỳ Tokugawa, và được dùng làm quà lưu niệm cho khách du lịch nghỉ dưỡng tại suối nước nóng của vùng Tohoku, miền Đông Bắc Nhật Bản. 



Tuy nhỏ bé như vậy nhưng để làm được một sản phẩm lại rất cầu kỳ, phức tạp, từ cách chọn gỗ, phơi khô gỗ tự nhiên, tạo hình, chuốt bóng và vẽ màu. Tất cả quy trình làm búp bê Kokeshi được những người thợ khắc gỗ Nhật Bản (Kiji-Shi) qua các thế hệ truyền lại cho đến ngày nay.
Với hình dáng khá xinh xắn và đáng yêu, búp bê Kokeshi ngày nay được bày bán khá rộng rãi ở khắp nơi tại Nhật Bản. Có hai loại búp bê Kokeshi cho bạn lựa chọn, “Traditional Kokeshi” (búp bê Kokeshi truyền thống) vẫn giữ nguyên bản gốc và “Creative Kokeshi”, đúng như tên gọi của nó, cho phép người thợ tự do sáng tạo với nhiều kiểu dáng, màu sắc bất kỳ.




Vài dòng những gì mình biết về búp bê Kokeshi, cơ bản là vì mình fall in love với mấy em í quá cơ love love . Em nào cũng xinh xinh, yêu yêu cả bigsmile
Ở nhà mình có một em thôi, chắc em này là loại “Creative Kokeshi” rồi p
Và đây, tự đục đẽo ra được một em nữa wink




Bánh này vẫn bị run tay lúc bắt viền chocolate, nên đường viền to nhỏ chả đều gì cả, trông xa xa thì hơn p


No comments:

Post a Comment