Welcome to Yummi's kitchen!



The journey of my cooking expeditions ♥
Let's share




Saturday, July 30, 2011

Tiramisu – Heaven in a dessert plate


Tình yêu nước Ý, Tiramisu vừa béo mà nguyên liệu lại không rẻ đặc biệt là bánh mua sẵn ngoài hàng còn đắt thêm nhiều lần nữa, vậy nên hồi trước cứ thắc mắc sao nhiều người mê mẩn món này đến vậy.
Mình cũng nhăm nhe thử lâu rồi, mà công thức biến thể nhiều quá, thay đổi từ lady fingers và bánh gato, loại rượu, đến công thức kem gồm trứng hay thay bằng sữa hoặc whipping cream confused . Cuối cùng quyết định làm thử theo công thức của chị haidieu smile , hihi, khỏi nói nữa vì chất lượng cũng được nhiều người thử rồi up , bảo sao mình làm 3 lần công thức này và chưa muốn thử công thức nào khác p. Bánh được hưởng ứng rất nhiệt liệt, ưng nhất là không phải dùng trứng sống wink
Nói vậy chớ vẫn ấp ủ sẽ thử công thức Daring Baker Challenge, 4 ngày để làm được 1 món bánh knockout , không biết ngày đẹp trời nào mới dám thử sức đây ta p
Bánh mấy lần mình làm đều sử dụng homemade mascarpone, vậy nên cũng mất 2 ngày ngóng rồi mới được nếm á bigsmile Ngày 1 làm bạt bánh và mascarpone, ngày 2 định hình và để 8 tiếng cho kem cứng, chỉ sốt ruột những người ham ăn lol



Homemade mascarpone:

Công thức (source: kiwisite)

Nguyên liệu: (cho 150g mascarpone cheese)
- 250ml whipping cream
- 1/2 tbs nước chanh tươi

Cách làm:

- Đun cách thủy whipping đến khoảng 87 độ hoặc đun tầm 10-15’ thử ngón tay vào thấy nóng là được, thỉnh thoảng dùng muỗng gỗ khuấy nhẹ.
- Cho nước chanh vào đun tiếp, vẫn khuấy nhẹ, kem sẽ đặc lại. Khi nhấc muỗng lên sẽ thấy một lớp kem mỏng bao quanh thìa. Hỗn hợp kem sẽ hơi tách nước.
- Bắc kem xuống để nguội 20 phút.
- Lấy 2 cái khăn xô lót vào một cái rây (hoặc rổ), trút kem vào khăn và đặt rây lên một bát sâu lòng. Dùng nilon bọc thức ăn bọc kín miệng rây rồi cho vào tủ lạnh qua đêm cho chảy hết nước ra, hôm sau sẽ được - sản phẩm mascapone tươi ngon.
- Mascarpone làm xong giữ lạnh có thể để được 3, 4 ngày.

Tiramisu

Công thức
(source:haidieugiandi)

Nguyên liệu:
- 250ml café đậm đặc
- 4tbs rượu Rhum
- 250ml kem tươi
- 300g mascarpone
- 2tbs đường xay
- Cốt bánh chiffon hoặc sponge khuôn 18-20cm cắt lớp.

Cách làm:

- Café và rượu pha với nhau, hỗn hợp này dùng để quét lên mặt bánh.
- Mascarpone đánh nguyễn.
- Whipping cream đánh bông với đường, trộn cùng mascarpone.
- Định hình bánh: nhúng bánh hay dùng chổi quết hỗn hợp café rượu lên bánh. Tránh để bánh bị nhũn. Xếp lớp bánh vào khuôn. Phủ một lớp kem và mascarpone đã trộn bên trên lên mặt bánh. Cứ tiếp tục một lớp bánh một lớp kem như vật đến hết.
- Cho bánh vào tủ lạnh 8 tiếng hoặc qua đêm. Rắc bột cacao lên mặt hoặc trang trí tùy ý.

No comments:

Post a Comment