Welcome to Yummi's kitchen!



The journey of my cooking expeditions ♥
Let's share




Tuesday, August 11, 2009

Pizza

pizza
Làm pizza tại gia thì thấy rẻ hơn ăn hàng nhiều, nguyên liệu thích bao nhiêu cho bấy nhiêu :D chỉ ngại nhất phần ủ bột, hehe, ngồi chờ cho bột nở, không động tay chân gì nhưng tính kiên nhẫn hơi bị hạn chế P: mới nghiệm ra là làm bánh cũng để rèn luyện tính kiên nhẫn, nhiều loại ko chịu khó chờ là toi công luôn :left:


Pizza dough:
Nguyên liệu: (đủ làm 4 pizza cỡ small đế mỏng)
- 8g instant yeast
- 250~350ml nước ấm (40-46 độ C) (Vừa cho vừa nhồi, nếu bột nhão mới cho thêm)
- 450g bột mì
- 40g dầu olive (nếu không có thì tạm dầu ăn cũng được)
- 8g muối tinh

Cách làm:
- 250ml nước ấm, rắc men lên trên mặt nước, để khoảng 5’ cho men thấm vào nước
- Trong 1 tô khác, trộn đều bột mì, muối và dầu.
- Khóet 1 lỗ giữa tô bột, đổ dần từng ít một hỗn hợp nước và men nở bên trên vào, trộn đều bằng spatula.
- Lúc này bột đã thấm nước, viên lại và bắt đầu nhào bột: dùng lòng bàn tay, phần gần cổ tay nhào bột, ấn viên bột dẹt xuống, tưởng tượng bột giờ như 1 cái khăn, gập đôi lại, rồi lại dùng bàn tay ấn bột dẹp xuống, xoay viên bột theo chiều khác và lại tiếp tục gập bột xuống như bước bên trên. (trong lúc nhào thêm chút bột nếu thấy bột quá dính hoặc thêm nước nếu bột quá khô)
- Nhào khoảng 10’ hoặc cho đến khi bột mịn và ko dính.
- Viên bột lại và đặt vào trong 1 tô đã được quét 1 lớp dầu, trở bột sao cho dầu bám khắp viên bột. Sau đó đậy kín tô bằng khăn ẩm hoặc nilon, để ủ ở nhiệt độ ấm một chút trong 1-2 tiếng đến khi viên bột nở gấp đôi.
- Chia bột thành từng viên nhỏ vừa ăn. Với nguyên liệu như trên có thể chia thành 4 viên bột cho 4 small pizza đế mỏng. Bột nếu chưa nướng luôn có thể bọc kín bằng nilon và trữ trong ngăn đá, khi nào ăn thì để ngoài 1 lúc cho rã đông là nướng được.
- Đưa bột ra 1 mặt phẳng để cán thành đế bánh, mặt phẳng và cây cán bột nhớ phủ 1 ít bột mì cho khỏi dính. Cán từng viên bột nhỏ thành hình tùy ý, mỏng dày tùy ý. Dùng tay bẻ rìa bột thành viền bánh sao cho cao hơn đế bánh để nhân không bị chảy ra ngoài.
- Làm nóng lò 1 lúc trước khi nướng.
- Quét 1 lớp dầu olive lên mặt bánh. Dùng ngón tay ấn nhẹ lên mặt bánh để làm xẹp bong bóng khí. Để bột nghỉ 5’.
- Lấy dĩa chọc khắp mặt bánh để khi nướng đế bánh không nở.
- Sắp pizza toppings lên mặt bánh. Theo thứ tự khi sắp lên mặt bánh là Sốt cà chua -> mozzarella -> vegetables/ meats/ seafood… -> mozzarella. Cho vào lò nướng 200-250 độ C trong 20’ hoặc đến khi vàng mặt là được.
(Có một cách khác là sau khi xiên dĩa khắp mặt bánh thì cho đế bánh vào nướng qua trước rồi cho topping và nướng tiếp lần 2 thì ngon hơn, nhưng vì ngại với muốn măm quá rồi nên mình toàn nướng 1 lần luôn P:)

Pizza toppings:
Topping thì chẳng đưa được công thức cụ thể vì có hàng trăm loại :smile:, còn loại “Made by me” thì toàn làm cho gia đình măm, tùy thuộc vào sở thích và mức độ sẵn có của nguyên liệu :D :D :D


pizza

Tự sướng với thành quả bao mồ hôi đập bột P:
pizza

No comments:

Post a Comment